moitruongplus Chiều tối ngày 19/11, người dân sống gần khu tập kết rác thải tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang “kêu trời” vì ai đó đã tự ý đốt rác, khói lửa bốc lên nghi ngút, gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của họ.Theo người dân, rác thải này được tập kết chất thành đống lớn, rồi đốt. Mùi hôi thối từ rác thải sinh hoạt hòa cùng khói, bụi đặc quánh, khiến ai đi qua cũng phải nín thở.

Nhìn từ xa cảnh tượng không khác gì vụ cháy xảy ra tại một xưởng sản xuất của Công ty TNHH JuFeng New Materials (Công ty Jufeng, ở lô N1, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên).ngày 14.11 vừa qua. Mùi khét nồng nặc từ ngọn núi này bay theo chiều gió, lan toả khắp cả một vùng rộng lớn.

Nguy hiểm hơn, hành vi đốt rác này lại ngay dưới lưới điện, tiềm ẩn nguy hiểm rình rập đối với tính mạng con người khi lại gần.

Hơn thế, những rác thải, phế liệu vốn là những vật liệu dễ cháy, đám cháy phát triển lớn dễ dẫn đến các sự cố chập điện ảnh hưởng đến tính mạng những người xung quanh, lớn hơn là hệ thống truyền tải điện sẽ bị gián đoạn ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của địa phương.

Theo PGS.TS Vũ Thị Ánh Tuyết - Viện Khoa học công nghệ và Mội trường: Bụi và kim loại sinh ra trong quá trình đốt rác ngoài môi trường có thể gây ra hàng loạt bệnh nguy hiểm cho con người như hắt hơi, kích ứng mắt, họng, phổi, gây khó thở cho những người mắc bệnh hen suyễn, bệnh phổi; gây tắc nghẽn mãn tính các vấn đề về tim mạch… Đáng chú ý, bụi và kim loại sinh ra trong quá trình đốt rác có thể dẫn đến gây ung thư phổi và ung thư da.

Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Nước Hồ Gươm ô nhiễm bởi váng sơn đỏ

Hồ Gươm vừa được đầu tư hàng chục tỷ đồng để nạo vét cải tạo, nay lại xuất hiện lớp váng mầu đỏ dài hàng chục mét. Nguyên nhân là do sự cẩu thả của người thợ sơn cầu Thê Húc cũng như cán bộ quản lý.

Yên Thế (Bắc Giang): Giải tỏa được các điểm 'nóng' về ô nhiễm môi trường

Trung bình mỗi ngày, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn huyện Yên Thế khoảng 46,6 tấn và dự kiến tiếp tục tăng.

Đồng Nai: Thủ phạm gây ô nhiễm nước sông Buông tái hoạt động

Ngày 16/1/2022, tại sông Buông, đoạn chảy qua địa bàn phường Phước Tân (TP. Biên Hòa), nước nổi màu đỏ sậm, đặc quánh. Cư dân địa phương nói rằng, những bãi cát trên bờ sông đang rửa cát, bơm hút nước sông lên để rửa cát rồi đổ lại vào dòng nước sông.

Nhà máy Điện rác Sóc Sơn sẽ đóng điện vận hành trước Tết Nguyên đán

Chiều 17/1, xác nhận với báo Tin tức, đại diện Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý (Công ty Thiên Ý) cho biết, dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn sẽ đóng điện vận hành trước ngày 25/1/2022.

TP.Hà Nội bảo đảm cảnh quan, môi trường trong dịp Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, yêu cầu về thu gom rác, nhất là rác thải y tế đặt ra ở mức cao hơn.

Ban hành Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường của các tỉnh, thành phố trực thuộc TW

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Bộ chỉ số) tại Quyết định số 2782/QĐ-BTNMT để áp dụng chính thức từ năm 2020.