moitruongplus Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cùng Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tăng cường năng lực bảo vệ môi trường và thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thiết bị ngành công nghiệp môi trường Việt Nam”.

Ngày 13/02/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 192/QĐ-TTg phê duyệt "Đề án phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam đến năm 2025”. Do vậy, bức tranh về doanh nghiệp môi trường cũng có những thay đổi quan trọng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần, trong nước, ngoài nước, tư nhân và nhiều hình thức liên kết với quy mô ngày càng lớn.

Công nghiệp môi trường ngày nay không mang tính công ích thuần túy mà ngày càng thể hiện rõ tính kinh tế trong các hoạt động của nó, đặc biệt khi chuyển từ cách tiếp cận "xử lý cuối đường ống", xử lý chất thải sang cách tiếp cận ngăn ngừa ô nhiễm tại nguồn, đồng thời coi chất thải như tài nguyên để tái sử dụng tạo ra các giá trị mới.

Quang cảnh Hội thảo. Nguồn: TNMT

Vì vậy, ngày 19/11, tại Đà Nẵng, Hội thảo "Tăng cường năng lực bảo vệ môi trường và thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thiết bị ngành công nghiệp môi trường Việt Nam” đã diễn ra với sự tham dự của: TS Trần Văn Lượng - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam ; ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) cùng đại diện các Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, Sở Công thương TP. Đà Nẵng, Cục Bảo vệ môi trường miền Trung – Tây Nguyên; Hiệp hội tái chế Việt Nam và các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Trần Văn Lượng - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam cho rằng thời gian qua chúng ta có những "cư xử” với rác thải chưa đúng với bản chất vấn đề. Chính vì thế rác thải luôn là vấn đề nhức nhối ở nhiều địa phương.

TS Trần Văn Lượng nhấn mạnh: "Hội thảo nhằm mục đích để các thành viên trong Hiệp hội trình bày những khó khăn, vướng mắc với các cơ quan quản lý nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường phát triển. Đây cũng là cơ hội để các thành viên Hiệp hội giới thiệu những sản phẩm, thiết bị, công nghệ đặc thù trong lĩnh vực công nghiệp môi trường, nhất là trong lĩnh vực xử lý rác thải y tế đang rất nóng bỏng như hiện nay. Hiệp hội Công nghiệp môi trường cam kết sẽ là đầu mối để kết nối công nghệ giữa các doanh nghiệp công nghiệp môi trường, xử lý rác thải”

Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam nhất trí với quan điểm rằng song song với công tác bảo vệ môi trường và kiểm soát tốt chất thải, rác thải công nghiệp thì vấn đề công nghệ cũng là yếu tố rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu về bảo vệ môi trường trong nước.

Tại Hội thảo, đại diện các Công ty môi trường đô thị đã chia sẻ nhiều công nghệ, cơ chế xử lý rác thải, công nghệ đốt rác phát điện qua các tham luận như "Ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường trong xử lý rác thải y tế không đốt” của Công ty URENCO; "Công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt – thu hồi năng lượng” của Công ty CP Năng lượng Môi trường Thiên Ý… Đây là những công nghệ xử lý rác sử dụng bền vững tài nguyên và phục hồi môi trường phù hợp với điều kiện của Việt Nam và xu hướng của thế giới. Các sản phẩm công nghiệp này cũng có ưu thế giúp giảm số lượng nhân công, hạn chế sự tham gia trực tiếp của con người, hiệu quả sản xuất cao.
Theo Môi trường và Đô thị

Các tin khác


Nước Hồ Gươm ô nhiễm bởi váng sơn đỏ

Hồ Gươm vừa được đầu tư hàng chục tỷ đồng để nạo vét cải tạo, nay lại xuất hiện lớp váng mầu đỏ dài hàng chục mét. Nguyên nhân là do sự cẩu thả của người thợ sơn cầu Thê Húc cũng như cán bộ quản lý.

Yên Thế (Bắc Giang): Giải tỏa được các điểm 'nóng' về ô nhiễm môi trường

Trung bình mỗi ngày, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn huyện Yên Thế khoảng 46,6 tấn và dự kiến tiếp tục tăng.

Đồng Nai: Thủ phạm gây ô nhiễm nước sông Buông tái hoạt động

Ngày 16/1/2022, tại sông Buông, đoạn chảy qua địa bàn phường Phước Tân (TP. Biên Hòa), nước nổi màu đỏ sậm, đặc quánh. Cư dân địa phương nói rằng, những bãi cát trên bờ sông đang rửa cát, bơm hút nước sông lên để rửa cát rồi đổ lại vào dòng nước sông.

Nhà máy Điện rác Sóc Sơn sẽ đóng điện vận hành trước Tết Nguyên đán

Chiều 17/1, xác nhận với báo Tin tức, đại diện Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý (Công ty Thiên Ý) cho biết, dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn sẽ đóng điện vận hành trước ngày 25/1/2022.

TP.Hà Nội bảo đảm cảnh quan, môi trường trong dịp Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, yêu cầu về thu gom rác, nhất là rác thải y tế đặt ra ở mức cao hơn.

Ban hành Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường của các tỉnh, thành phố trực thuộc TW

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Bộ chỉ số) tại Quyết định số 2782/QĐ-BTNMT để áp dụng chính thức từ năm 2020.